Dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư gan

Bệnh ung thư gan là một căn bệnh rất nguy hiểm hiện nay, Vậy chế độ dinh dưỡng như thế nào là tốt nhất cho những bênh nhân này

1. ĐỊNH NGHĨA UNG THƯ GAN

Ung thư gan là một bệnh ác tính của gan do sự tăng sinh ồ ạt của tế bào gan hoặc tế bào đường mật gây hoại tử và chèn ép trong gan. Nguyên nhân ung thư gan chưa rõ.

2. CHỨC NĂNG CỦA GAN

Gan là cơ quan chính đảm nhiệm chức năng chuyển hóa trong cơ thể. Gan tạo ra các đơn vị xây dựng protein (amino acid), các proteins, dịch mật, cholesterol và chất béo.

Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư gan
Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư gan

Các chức năng khác có thể kể đến là dự trữ chất dinh dưỡng và khử độc cho cơ thể. Gan là nơi cất giữ các carbohydrates và các vitamin cũng như chuyển hóa các chất dinh dưỡng hấp thu được từ thức ăn.

3. MỘT SỐ YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN DINH DƯỠNG VỚI NGƯỜI MẮC UNG THƯ GAN

Người mắc bệnh ung thư cần có chế độ dinh dưỡng và chăm sóc đặc biệt do họ có nhu cầu dinh dưỡng rất cao, trong khi khả năng ăn uống lại giảm sút. Chán ăn là biểu hiện hay gặp của bệnh nhân ung thư gan do thay đổi tâm sinh lý, do các chất tiết của khối u, của các tế bào miễn dịch và các cơ quan bị tổn thương trong cơ thể, những tác động không mong muốn của quá trình điều trị và do khối u còn gây chèn ép, gây đau, có thể gây tắc nghẽn đường tiêu hóa gây buồn nôn và nôn.

Do đó việc xây dựng một chế độ ăn phù hợp sẽ làm tăng cơ hội phục hồi sức khỏe trong quá trình điều trị và giúp thêm sức để chiến thắng bệnh tật. Dưới đây là một số lưu ý trong chế độ dinh dưỡng bệnh nhân ung thư gan.